Thí sinh nữ bị hiếp dâm ngay trong show truyền hình thực tếChương trình thực tế để mặc thí sinh bị cưỡng hiếp gây phẫn nộ ở TBN
Việc chương trình Big Brother phiên bản Tây Ban Nha để một vụ cưỡng hiếp diễn ra và bắt nạn nhân xem lại video cảnh đó đã thổi bùng ngọn lửa tức giận của công chúng nước này.
Thí sinh Carlota Prado của chương trình truyền hình thực tế Gran Hermano, phiên bản Tây Ban Nha của Big Brother nói rằng cô bị một thí sinh khác cưỡng hiếp khi không tỉnh táo. Vụ việc này đã được ghi hình lại. Nhà sản xuất chương trình sau đó ép cô xem lại đoạn phim và quay lại phản ứng của cô, New York Times cho biết.

Hai năm sau, vụ việc mới được phát hiện sau khi một video bị rò rỉ. Video ghi lại cảnh nữ thí sinh, khi đó 24 tuổi, khóc nức nở sau khi chương trình bắt cô xem lại cảnh mình bị thí sinh nam José María López cưỡng hiếp.

Trong clip, nữ thí sinh tỏ rõ sự đau đớn khi phải xem hình ảnh mình bị xâm hại. Cô bật khóc, bỏ chạy, lấy tay che mặt dù camera bám theo. Cô liên tục kêu lên “làm ơn, dừng nó lại đi”, nhưng thành viên kíp quay dường như không để tâm và nói cô không nên nói cho ai biết về vụ việc. Thời điểm tham gia chương trình, cô 24 tuổi. Carlota Prado bật khóc liên tục bật khóc và lảng tránh khi xem đoạn clip bị thí sinh nam, José María López xâm hại.

Thời điểm này, Carlota Prado và José María López được chọn ghép đôi trong chương trình truyền hình. Cả hai đã có một buổi tiệc và Carlota Prado đã say xỉn vì quá chén. Cô bị nam thí sinh ép quan hệ khi không tỉnh táo dù đã nhất quyết từ chối.

Đoạn video về phản ứng đau đớn của cô Prado đã lan truyền rộng rãi trên các phương tiện truyền thông xã hội và khiến công chúng kêu gọi tẩy chay chương trình. Kíp sản xuất chương trình đã bị công chúng lên án vì không can thiệp khi vụ cưỡng hiếp xảy ra.

Đoạn video được phát tán trùng với thời điểm tòa án Tây Ban Nha vừa đồng ý khởi tố hình sự vụ việc, dù chưa nghi phạm nào chính thức bị truy tố. Vụ việc cũng làm thổi bùng lại sự giận dữ của người dân Tây Ban Nha sau hàng loạt vụ án hiếp âm, tấn công tình dục mà họ xem là không được xét xử và giải quyết thỏa đáng.

Phản ứng vô trách nhiệm

Nhiều giờ sau khi xảy ra vụ cưỡng hiếp, công ty sản xuất chương trình, Zeppelin TV mới báo cảnh sát và loại thí sinh nam khỏi chương trình. Đài truyền hình sau đó phát thông báo giải thích thí sinh nam bị đuổi “vì hành vi không thể chấp nhận được”, nhưng không nói rõ chi tiết vụ việc.

Zeppelin TV đã đưa ra lời xin lỗi thí sinh nữ Prado và nói rằng họ sẽ đưa ra các quy tắc để tránh sự cố tương tự xảy ra, đặc biệt là cấm đồ uống có cồn trong chương trình. Tuy nhiên, những động thái này không xoa dịu được sự phẫn nộ của công chúng. Hàng chục nhà tài trợ đã rút khỏi chương trình này.

“Họ để anh ta ở bên cạnh tôi nhiều giờ trong khi họ có đủ bằng chứng để đuổi anh ta ngay lập tức và sau đó quyết định làm gì tiếp theo”, nạn nhân Carlota Prado nói trong một cuộc phỏng vấn với El Confidencial, hãng tin đầu tiên có được đoạn video.

Kíp sản xuất đã để thí sinh López, lúc đó cũng 24 tuổi, “cười nhạo tôi bằng cách nói với tôi rằng anh ta chăm sóc tôi”, cô Prado nói.

Cô Prado cũng cho biết cô đã kháng cự lại những hành động của López trước mặt các thí sinh khác và trong phòng ngủ trước khi cô bất tỉnh.

“Tôi không thể hiểu tại sao chương trình để điều này xảy ra”, cô chia sẻ.

“Trước khi được xem đoạn video, đội ngũ sản xuất không nói cho tôi biết nội dung của nó”, cô nói. “Nếu được chọn, tôi sẽ không xem”.

Sự tức giận của công chúng

Ông Gregorio Gómez Mata, giám đốc của Alma, một tổ chức đấu tranh chống bạo lực giới, lập luận rằng bất kỳ ai tham gia vào tập xảy ra sự cố, ngay cả những người quay phim, phải ra tòa vì không giúp đỡ một người đang gặp nguy hiểm.

“Bạn không thể đứng nhìn tội ác diễn ra mà không làm gì cả”, ông Mata nói. “Đáng buồn thay, chương trình này vẫn có số lượng khán giả cao. Điều này phản ánh rất nhiều về xã hội của chúng ta”.

Đã có những cuộc biểu tình rầm rộ trên đường phố Tây Ban Nha để phản đối một số phán quyết của tòa án trong các vụ tấn công tình dục. Các nhóm ủng hộ phụ nữ cho rằng các thẩm phán Tây Ban Nha gia trưởng và thiên vị khi yêu cầu các nạn nhân chứng minh rằng họ đã kháng cự lại những kẻ tấn công.

Vụ việc của cô Prado tiếp tục thổi bùng ngọn lửa tức giận của dư luận sau nhiều vụ tấn công tình dục nghiêm trọng không được xử lý thỏa đáng khác.

Năm 2016, 5 người đàn ông đã tấn công một cô gái 18 tuổi và quay phim lại trong lễ hội ở Pamplona. Tòa án cho rằng 5 người đàn ông trên chỉ phạm tội tấn công tình dục vì theo luật Tây Ban Nha, hiếp dâm phải bao gồm những hành động đe dọa hoặc sử dụng bạo lực.

Bản án đã khiến công chúng vô cùng phẫn nộ. Vụ tấn công trên chỉ là một trong nhiều vụ tấn công được ghi nhận trong lễ hội bò tót năm 2016, mặc dù thành phố đã tổ chức một chiến dịch tuyên truyền đặc biệt để giúp ngăn chặn tội phạm tình dục.

Nguồn: https://palmoilmarket.com/

Xem thêm bài viết khác: https://palmoilmarket.com/category/truyen-hinh/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *